Nuke,BB Gun

วิธีเลือกซื้อ bb gun

สำหรับ กลุ่มผู้เล่นปืนบีบีในบ้านเรานั้น ยังสามารถจำแนกแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ได้คือ กลุ่มที่เป็นขาประจำเล่นตามสนามต่างๆ ทั้งในกรุงและหัวเมืองใหญ่ๆ , กลุ่มซื้อเพื่อเก็บสะสม กลุ่มนี้ส่วนใหญ่มักจะไม่มีเวลาเล่นตามสนามต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นคนมีฐานะการเงินดี กำลังซื้อสูง ที่สำคัญชอบสะสมปืนแปลกๆ แพงๆ กันเป็นล่ำเป็นสัน , ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่มที่ซื้อเพื่อไปเล่นกันเองเป็นการส่วนตัว กลุ่มนี้ส่วนมากจะอยู่ต่างจังหวัดกันซะเยอะครับ ประเภทมีที่ดินนับสิบนับร้อยไร่ เลยซื้อปืนของเล่นประเภทนี้ไปยิงนก ยิงหนู อะไรไปเรื่อยเปื่อยตามประสา1. มองหาเครื่องหมาย ASGK ก่อนอื่น
" ปืนอัดลมเบา" หรือถ้าเรียกแบบชาวบ้านๆ ว่า "ปืนบีบี" แต่อย่าสับสนกับคำว่า "ปืนลมหรือปืนอัดลม" นะครับ เพราะความหมายนั้นต่างกันลิบลับ คงไม่ต้องแปลไทยเป็นไทยให้อ่านกันอีกนะครับ ไม่เข้าใจจริงๆ ก็เปิดพจนานุกรมดูล่ะกัน

ปืนบีบีที่เราๆ ท่านๆ ในวงการนี้ ต่างก็คงคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี ในฐานะปืนของเล่นเสมือนจริงชนิดหนึ่ง มีทั้งที่ชนิดทำเทียมลอกเลียนแบบจากจีนแผ่นดินใหญ่ และประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปืนบีบีที่ผลิตจากประเทศจีนการันตีได้เลยว่า ยังไงๆ คุณภาพและความสวยงาม ไม่อาจเทียบเท่าเศษเสี้ยวปืนบีบีที่ผลิตจากญี่ปุ่น และที่สำคัญ ไม่ได้มาตรฐานการรับรองในเรื่องความปลอดภัยจากสมาคมปืนของเล่นประเทศญี่ปุ่น อย่างแน่นอน

ปืนบีบีที่ผลิตจากแดนชาเขียวแทบทุกยี่ห้อ ทุกค่าย จะต้องผ่านการทดสอบมาตรฐานในด้านความปลอดภัยเสียก่อน จึงจะมีสิทธิ์ได้รับตรารับรอง ASGK มาแปะติดที่ข้างกล่องผลิตภัณฑ์ และนำออกมาจำหน่ายได้ คำว่า ASGK ที่เรียกกันนี้ ย่อมาจากคำเต็มๆ ว่า Air Soft Gun Kyougikai ซึ่งแปลเป็นไทยว่า "สมาคมปืนของเล่น" ซึ่งปัจจุบันมีมากมายหลายสิบยี่ห้อ และมีฐานการผลิตภายในประเทศญี่ปุ่นเอง แต่ยี่ห้อที่เป็นที่ยอมรับ และชื่อคุ้นหูคนไทยมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อ อันได้แก่ยี่ห้อ Tokyo Marui, Western Arm, Marushin, Marazen, Tanaka Work ฯลฯ ยี่ห้อเหล่านี้จะมีตราสัญลักษณ์ ASGK ติดมาพร้อมกับหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์แปะติดกำกับไว้ทุกกล่อง

หากใคร ที่คิดกำลังจะซื้อปืนบีบีมาเล่นสักกระบอก อย่าลืมสังเกตสติ๊กเกอร์เครื่องหมายนี้ทุกครั้งก่อนซื้อ ก็จะอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า ปืนบีบีที่ซื้อมาได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน


2. เช็คดูอุปกรณ์ประกอบในกล่องให้ครบ
นอก จากตราเครื่องหมาย ASGK แล้ว หากเปิดกล่องออกมา สิ่งสำคัญที่ต้องทำก่อนอื่นเลยก็คือ จะต้องตรวจเช็คดูอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ภายในกล่องด้วยทุกครั้งครับ โดยเฉพาะกระสุนปืนบีบีที่บรรจุอยู่ในถุงซิปเล็กๆ จำนวนประมาณ 1-200 นัดว่ามีให้มาด้วยหรือปล่าว ซึ่งโดยส่วนใหญ่เท่าที่ตรวจพบถุงกระสุนของแถมมักจะหายอยู่บ่อยๆ ด้วยเหตุที่พ่อค้าหัวใสบางราย มักใช้ความที่ไม่รู้ของผู้ซื้อแอบหยิบออกมาแยกขายต่างหาก หรือไม่บางทีก็แอบแบ่งเทออกมาถุงละนิด ถุงละหน่อย แล้วนำมารวมๆ กันบรรจุใส่ถุงเก่าที่ใช้แล้ว ขายซ้ำอีกรอบ โกยกำไรเหนาะๆ ไม่ต่ำกว่า 500 บาทสบายๆ แฮ หรือที่แย่สุดๆ คือ แอบแบ่งกระสุนในถุงใหญ่ขนาดความจุ 3,500 เม็ด ออกมาจำนวนหนึ่งแล้วนำมารวมๆ กันแล้วบรรจุขายใหม่ ทำให้ถุงกระสุนปืนบีบีซึ่งโดยมาตรฐานแล้วจะบรรจุจำนวน 3,500 เม็ดไม่ขาดไม่เกิน ทั้งนี้จำนวนกระสุนที่อ้างถึง ผมจะเน้นที่ยี่ห้อ Tokyo Marui เป็นหลักครับ

นอกจากปัญหากระสุนหายที่พบบ่อยๆ แล้ว บางครั้งอุปกรณ์ที่แถมมาให้เฉพาะอย่างก็หายไปด้วย ยกตัวอย่าง รางติดใต้คอปืน Hi-Capa 5.1 Tokyo Marui นี้ก็เช่นกัน ที่มักพบว่าหายไปจากกล่องโดยไม่มีเหตุอันสมควร ทั้งๆ ที่มียางรัดแน่นติดกับกล่องอย่างแน่นหนา เขย่าๆ กระแทกยังไงๆ ก็ไม่มีทางกระเด็นหลุดหายอย่างแน่นนอนครับ ยกเว้นตั้งใจหยิบออกไป หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์เสริมอย่างขาจับกล้องจุดแดง บางทีอาจมีการสลับเปลี่ยนเอารุ่นอื่นมาใส่ แทนที่จะเป็นรุ่นของมันเอง แบบนี้ผู้ซื้อไม่มีทางรู้ได้เลยครับ


3. ตรวจดูสภาพน็อตยึดต่างๆ มีรอยบิ่น เยิน สีถลอกหรือไม่
เนื่อง จากว่า ปัจจุบันปืนบีบีที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งนำเข้าจากฮ่องกงและญี่ปุ่น ต้นทุนการนำเข้าจากทั้งสองแหล่งย่อมแตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่า การนำเข้าจากฮ่องกง ย่อมมีราคาต้นทุนที่ถูกกว่านำเข้าจากญี่ปุ่นโดยตรง และเป็นธรรมชาติของการทำธุรกิจ หากลดต้นทุนได้มากเท่าไหร่ ยิ่งทำกำไรได้มากเท่านั้น การนำเข้าปืนบีบีบางรายจึงใช้วิธีถอดแยกออกเป็นชิ้นๆ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจพบ แล้วนำกลับมาให้ช่างในบ้านเราประกอบขึ้นมาใหม่ ทำให้ราคาต้นทุนนำเข้าจะต่ำกว่า การนำเข้าเป็นตัวๆ ซึ่งจะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ มากมายกว่าจะมาถึงมือผู้ซื้อ ซึ่งข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือ จะพบว่าปืนที่นำมาประกอบชิ้นส่วนใหม่จะมีราคาที่ถูกกว่าปกติราวๆ 15-20 เปอร์เซ็นจากราคาขายจริง

กลับมาพูดถึงการนำเข้าชิ้นส่วนปืนบีบีมา ประกอบขายในบ้านเรากันต่อดีกว่า ครับ ปืนที่ถูกถอดออกมาเป็นชิ้นๆ จำนวนมากมายหลายๆ ร้อยกระบอกแน่นอนว่า เมื่อมีออเดอร์สังซื้อจำนวนมากๆ การรีบเร่งประกอบกลับคืนนั้น ย่อมมีโอกาสเสี่ยงที่จะได้ปืนที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ครบ 100% เหมือนตอนที่ผลิตเสร็จจากโรงงานหมาดๆ อีกทั้งไม่ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งมอบ ดั้งนั้นปืนที่ประกอบชิ้นส่วนขึ้นมาใหม่ ถึงแม้ว่าจะเป็นปืนใหม่ 100% แต่ระบบภายในนั้นไม่เหมือนเดิมเสียแล้วครับ แหวนรองน็อตอาจหายไปบ้าง น็อตบางตัวอาจจะเยินไปบ้าง น้ำยาล็อกเกลียวอาจจะไม่ได้หยอดใส่บ้าง ตลอดจนผงฝุ่นต่างๆ อาจเล็ดลอดเข้าไปภายในกระบอกสูบ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการใช้งานทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าอาจจะซื้อในราคาที่ถูกกว่าเพียงไม่กี่พันบาท แต่ผลเสียที่ได้รับในภายหลัง ย่อมไม่คุ้มค่าต่อการซ่อมแซมอย่างแน่นอน อีกทั้งปืนที่มีประวัติผ่านการซ่อมมาแล้ว จะทำให้การขายต่อมือสองราคาจะตกฮวบจนแทบไม่ได้อะไรเลยก็มี เผลอๆ ขาดทุนด้วยซ้ำไปก็มีครับ


4. อย่าหลงคารมบนอินเทอร์เน็ต
มือ ใหม่ๆ หลายต่อหลายรายที่เคยโดนตุ๋นผ่านอินเทอร์เน็ตเคยสารภาพให้ฟังว่า ด้วยความที่รู้น้อย ทุนน้อย แถมยังขาดที่ปรึกษาที่ดี ทำให้หลงเชื่อคารมคำโฆษณาชักชวนขายผ่านอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการซื้อขายปืนและอะไหล่มือสอง (ร้อยรายจะมีจริงใจไม่ถึงหนึ่งราย) มักจะโดนหว่านล้อมด้วยคำพูดชักชวนต่างๆ นานา จนอาจต้องเผลอให้โอนเงินหรือส่งเงินทางไปรษณีย์ไปให้ก่อน แต่เมื่อได้รับสินค้ากลับไม่ตรงตามที่ได้ตกลงกันไว้ ฉะนั้นพึงระมัดระวังให้ดีครับ และจำไว้เสมอว่า ในโลกไซเบอร์ คำว่า "จริงใจให้กันย่อมไม่มี"


5. ซื้อของ ต้องได้เห็นของก่อนซื้อ!
อยาก ที่รู้ๆ กันว่าของเล่นประเภทนี้ เป็นของเล่นที่แปลกใหม่ แหวกแนว ซึ่งในประเทศที่ความเจริญแล้ว ถือว่าเป็นปกติธรรมดาสามัญ สำหรับการเล่นของเล่นชนิดนี้ ซึ่งบรรดาไดโนเสาร์แก่ๆ รุ่นเก่าๆ ในบ้านเราอาจจะยังรับไม่ได้กับเกมกีฬาประเภทนี้ ทำให้การซื้อขายและการนำเสนอจึงต้องทำกันแบบหลบๆ ซ่อนๆ เหมือนซื้อขายซีดีเถื่อนยังไงยังงั้น ผู้ค้าหลายๆ รายจึงต้องทำการค้าขายด้วยการชักจูงให้ลูกค้าจินตนาการถึงภาพสินค้าที่ตนเอง ต้องการก่อน แล้วหว่านล้อมให้ชำระเงินล่วงหน้า จากนั้นจึงจะทำการส่งมอบสินค้าให้ในภายหลัง ซึ่งทำให้ผู้ซื้อจะอยู่ในฐานะเสียเปรียบล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการถูกเชิดเงินไปฟรีๆ หรืออิดออดถ่วงเวลาไม่ยอมคืนเงินให้ในภายหลัง เมื่อไม่มีสินค้าที่ต้องการ ทางที่ดีหากต้องการซื้อสินค้าชนิดใด ควรหาโอกาสที่ได้ลองสัมผัสดูเสียก่อน หากไม่พอใจในคุณภาพสินค้านั้นๆ เรายังสามารถระงับการจ่ายเงินให้กับพ่อค้าได้ทันท่วงที ลดโอกาสเสี่ยงที่จะได้สินค้าที่ไม่ตรงกับความตรงการหรือไม่ได้มาตรฐาน


6. อย่าลืมเรื่องบริการหลังการขาย
ข้อ นี้เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะกับปืนบีบีซึ่งมีเพียงไม่กี่จ้าวที่นำเข้ามาในประเทศ และมีพ่อค้าไม่กี่รายที่ค้าขายของเล่นประเภทนี้อย่างจริงๆ จังๆ ดังนั้นเมื่อซื้อมาแล้ว ผู้ซื้อก็ควรจะได้รับการบริการหลังการขายในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่า ปืนบีบีทุกกระบอกจะได้รับการตรวจสอบคุณภาพจากทางโรงงานมาแล้วก็ตาม แต่เมื่อผ่านการนำเข้าด้วยกลไกวิธีต่างๆ คุณภาพของตัวสินค้าอาจลดทอนคุณภาพลง ไม่ว่าจะเป็นการแอบถอดชิ้นส่วนบางชิ้นไปขายก่อน แล้วค่อยสั่งอะไหล่กลับมาประกอบใส่เข้าไปใหม่ทีหลัง หรืออาจจะเก่าเก็บจนลูกยางเริ่มเสื่อมสภาพ หรือมีรอยแตกลายงาบนเนื้อพลาสติก
ดัง นั้นก่อนตัดสนใจซื้อ ควรคำนึงถึงการบริการหลังการขายด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องการแต่งปืน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเล่นปืนบีบีชื่นชอบกันมากๆ และช่างซ่อมก็มีมากมายหลายคน มีทั้งเก่งเล็ก เก่งใหญ่ แต่ละคนก็มีวิธีการซ่อมบำรุงที่แตกต่างกัน ช่างซ่อมเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะประจำตามสนามต่างๆ เรียกว่า อยู่ประจำกันที่นั่นกันเลย และเมื่อปืนบีบีถูกยำมาจากช่างคนหนึ่ง การที่จะส่งไปให้ช่างอีกคนซ่อมให้ ย่อมสร้างความลำบากใจให้กับช่างผู้ซ่อม โอกาสที่จะถูกปฏิเสธการรับซ่อมจึงเป็นไปได้มาก ทางที่ดีหากซื้อจากที่ไหน ควรให้ช่างที่นั่นเป็นผู้ดูแลให้จะดีที่สุดครับ

ที่มาจาก http://www.suwapuch-bbgun.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น